Cách giải quyết mẫu thuẫn nơi công sở

0
253

Bạn đang có mâu thuẫn với đồng nghiệp hay cấp trên của mình. Điều này, thật sự không hay có thể ảnh hưởng tới bầu không khí làm việc, rồi ảnh hưởng tới kết quả công việc của bạn. Vậy làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn nơi công sở. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông dưới đây.

Cách giải quyết mẫu thuẫn nơi công sở
  1. Chuẩn bị kỹ

Chuẩn bĩ kỹ đây là một cuộc nói chuyện thẳng thẳng. Vì rất có thể, mâu thuẫn phát sinh do 2 bên chưa hiểu nhau. Hãy nói chuyện thẳng thắng với đồng nghiệp của mình. Khi cả 2 bên đã hiểu ý nhau rồi. Mâu thuẫn sẽ được loại bỏ

  1. Xác định mối quan tâm chung

Dù cho bạn và đồng nghiệp có mâu thuẫn căng thẳng tới mức độ nào. Thì cả 2 đều có thiện ý là không muốn xuất hiện mâu thuẫn, và giảng hòa với mâu thuẫn. Vì vậy, thay vì tìm những quan điểm bất đồng. Bạn hãy cố gắng tìm kiếm những quan điểm chung, những sự đồng thuận của cả 2 bên. Điều mà cả 2 người đều muốn hướng. Chắc chắn, những căng thẳng do mâu thuẫn gây ra sẽ giảm đáng kể

Xác định mối quan tâm chung

  1. Hãy biết lắng nghe đồng nghiệp cấp trên

Trong con nóng giận bạn có thể gạt tai mọi thứ từ đồng nghiệp. Vì vậy, khi bạn có cơ hội muốn hóa giải mâu thuẫn. Thì hãy tập trung lắng nghe những gì mà đồng nghiệp nói. Bạn sẽ hiểu hơn đồng nghiệp của mình. Và nhận ra rằng, họ không hề có ý xấu với bạn. Khi đã hiểu được ý với đồng nghiệp mình. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và mâu thuẫn giữa bạn và đồng nghiệp sẽ giảm dần.

Về phía bạn, hãy mở lòng để chia sẻ vấn đề của bạn. Đừng chỉ trích hay đổ lỗi cho người khác, hãy cho anh ấy biết mục tiêu của bạn. Nếu anh ấy có những câu hỏi thẳng thắn, hãy cho anh ấy cơ hội để nói hết những gì làm anh ấy hiểu nhầm.

  1. Đưa ra giải pháp

Khi mọi thứ đã được làm rõ, hãy đưa ra giải pháp. Sử dụng những thông tin bạn có được trong buổi nói chuyện đó để đưa ra một giải pháp mới tốt nhất cho cả hai bên. Đừng để trong lòng những ý kiến gây tranh cãi. Nếu đồng nghiệp của bạn không đồng ý với giải pháp bạn đề xuất, hãy cố gắng kéo anh ấy vào quá trình giải quyết vấn đề rốt ráo và có lợi cho cả hai bên.

Đưa ra giải pháp
Đưa ra giải pháp
  1. Nếu tình hình trở nên tệ hơn…

Cho dù bạn đã có chuẩn bị chu đáo, vẫn có khả năng cuộc nói chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Những cuộc trao đổi sẽ trở thành cuộc đấu khẩu nếu một trong hai bên đưa vào những cảm xúc cá nhân. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khí nóng lên, hãy tìm cách đưa câu chuyện trở về những mối quan tâm chung. Hãy tập trung vào mối quan hệ trong tương lai. Bạn có thể không giải quyết được mâu thuẫn dựa trên những vấn đề của quá khứ, nhưng bàn về những mối quan tâm trong tương lai, bạn có thể hòa giải bất đồng.

Tóm lại, bạn cần phải nhớ:

Nếu đồng nghiệp của bạn trở nên quá khích, tốt nhất bạn nên tạm ngưng buổi nói chuyện. Bạn có thể ra khỏi phòng hoặc tạm thời ngưng tranh cãi để quan sát tình hình xung quanh. Cách này sẽ giúp bạn biết cần phải làm gì tiếp theo. Bạn có thể thử thay đổi cách nói chuyện: dùng bảng, dùng giấy để thảo luận, thậm chí có thể đề nghị tiếp tục câu chuyện trong lúc ăn tối. Bạn sẽ tạm thời ngăn sự quá khích của anh ấy cũng như tránh làm tăng sự mâu thuẫn giữa hai người. Nếu tất cả những cách này đều không hiệu quả, hãy rút lui và tìm một người thứ ba để giải quyết.

Điều cần làm:

– Tập trung vào những mục tiêu chung

– Hiểu được bản chất của sự bất đồng trước khi nói chuyện

– Hãy trò chuyện cởi mở để tìm giải pháp

Điều không nên làm:

– Cho rằng bạn đã hiểu hết quan điểm của đồng nghiệp

– Cố gắng giải quyết mâu thuẫn bằng email

– Cố ngăn không cho đồng nghiệp mình nói rõ suy nghĩ của họ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here