Các loại bằng thạc sĩ – có thể bạn chưa biết

0
4142

Mỗi ngành học và mỗi cấp độ học khác nhau thì có một loại bằng cấp khác nhau. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt những loại bằng thạc sĩ khác nhau để bạn có thể hiểu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Học để lấy bằng thạc sĩ được nhiều người lựa chọn

Phân loại bằng thạc sĩ

Thạc sĩ là cấp bậc dành cho những người học có học vị cao (thạc nghĩa là sâu, rộng còn sĩ là học sĩ tức chỉ người học). Chúng ta có thể chia thành hai loại bằng chính: bằng thạc sĩ học thuật và bằng thạc sĩ chuyên môn.

Bằng thạc sĩ học thuật bao gồm: thạc sĩ khoa học xã hội, thạc sĩ khoa học tự nhiên, thạc sĩ nghiên cứu (MRes – đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh, MPhil – đào tạo nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể và MSt – chỉ đào tạo ở một số trường đại học như Oxford, Cambrige, Caberra và Dublin).

Bằng thạc sĩ chuyên môn là bằng cấp giúp cho các bạn sinh viên tập trung kiến thức chuyên sâu vào áp dụng thực tiễn công việc sau này bao gồm: thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration – MBA), thạc sĩ khoa học thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS), thạc sĩ quản trị công ( Master of Public Administration – MPA), thạc sĩ Y tế công cộng (Master of Public Health – MPH), thạc sĩ công tác xã hội (Master of Social Work – MSW), thạc sĩ luật (Master of Laws – LLM), thạc sĩ tổng hợp (Master of Art in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS), …

Có tấm bằng thạc sĩ kinh tế trong tay – bạn có thể làm gì?

Không hề ngạc nhiên khi các nhà tuyển dụng luôn cần đến những cử nhận đại học tốt nghiệp các ngành kinh tế và nếu như bạn có được một tắm bằng thạc sĩ kinh tế, học chuyên sâu hơn và có nhiều kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng quản lí cơ hội làm việc được mở rộng hơn tại các cơ quan, tổ chức.

Cơ hội việc làm mở rộng đối với những ai học thạc sĩ kinh tế

Hơn thế nữa, cơ hội được tiếp xúc với các doanh nghiệp chuyên nghiệp trong nước và môi trường quốc tế sẽ đến với bạn nếu bạn chăm chỉ tích lũy kiến thức sau chương trình học thạc sĩ kinh tế.

Để có thể đáp ứng được những những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng đặt ra, bạn cũng cần đến quan tâm đến các vấn đề ngoài kiến thức được đào tạo như các kĩ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển. Và nhiều người cũng thắc mắc bằng thạc sĩ có xếp loại không. Câu trả lời là có. Bằng thạc sĩ có nhiều loại khác nhau như bằng thạc sĩ loại khá, loại giỏi, loại xuất sắc.

Bìa của bằng thạc sĩ cũng giống như bằng cử nhân

Như vậy, với những thông tin cung cấp trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể có được những thông tin cần thiết về các chuyên ngành mình theo đuổi.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here