Có nên học thạc sĩ không? Nếu học thạc sĩ nên học ngành nào?

0
965

Có nên học thạc sĩ không? Học thạc sĩ có những lợi ích hay hạn chế như thế nào? Cùng gỡ bỏ thắc mắc trên với bài viết sau đây nhé.

Hiện nay, khi việc học thạc sĩ dần trở nên phổ biến với nhiều người bắt đầu có những câu hỏi được đặt ra như có nên học thạc sĩ không hay học thạc sĩ nên học ngành nào là những câu hỏi luôn thường trực. Chúng tôi hiểu điều đó và sẽ giúp bạn không còn quá nhiều băn khoăn như vậy nữa.

co nen hoc thac si khong
Có nên học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp ?

Cân nhắc có nên học thạc sĩ hay không ?

Trước khi nhìn vào những lợi thế vượt trội mà tấm bằng thạc sĩ mang lại, có nhiều khó khăn cho người học khi tham gia chương trình học này:

Một số ngành không cần đến học thạc sĩ để thăng tiến: Bên cạnh những khối ngành kinh tế và kĩ thuật nói chung có thể giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp, có một số ngành nghề yêu cầu nhiều đến kinh nghiệm làm việc hơn là tấm bằng thạc sĩ.

Lấy một ví dụ đơn giản đó là việc thiết kế đồ họa hay tư vấn viên. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều đến kinh nghiệm làm việc, những sản phẩm mà bạn đã tạo ra nhiều hơn là nổi bật với trình độ học vấn cao học.

Như vậy, có những ngành nghề mà bạn theo đuổi không cần đến việc học thạc sĩ mà vẫn có thể có nhiều cơ hội để thăng tiến và phát triển kĩ năng nhiều hơn. Câu hỏi có nên học thạc sĩ không ở trường hợp này là một câu hỏi không cần thiết.

kinh nghiem lam viec
Một số công việc đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhiều hơn là bằng cấp

Chi phí đầu tư cho việc học thạc sĩ không hề nhỏ: Bạn sẽ bỏ ra một con số không nhỏ cho việc chi trả học phí, hơn nữa bạn cũng cần phải dự trù một khoản cho các lệ phí thi cử và học các môn bổ sung. Dó đó vấn đề chi phí được thống kê là một con số không hề nhỏ.

Giá trị của tấm bằng thạc sĩ

Có nên học thạc sĩ không ? Câu trả lời nên là “có” đối với những ai học những khối ngành về kinh tế, kĩ thuật, đặc biệt là kinh tế.

Là bước đệm quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp: Thực tế cho thấy có những công việc không chỉ đòi hỏi cao về kinh nghiệm mà còn cần đến trình độ học vấn cao. Trong trường hợp này, tấm bằng thạc sĩ chính là điều kiện cần để bạn có thể có được những bước tiến cao trong công việc. Những chương trình học thạc sĩ sẽ giúp bạn có được kiến thức chuyên sâu hơn và đặc biệt là các kĩ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo, một quản lí hay giám sát.

co hoi thanh cong
Học thạc sĩ mang lại nhiều cơ hội thành công trong công việc

Mở rộng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo: Không thể loại trừ những khả năng trong khi tham gia khóa học thạc sĩ bạn có thể có những mối quan hệ với các lãnh đạo, các giảng viên và có thể là một đối tác tiềm năng sau này của mình. Đó là một cơ hội không dễ dàng gì có được từ các chương trình học khác.

Như vậy, có nên học thạc sĩ hay học thạc sĩ nên học ngành nào phụ thuộc rất lớn vào mục đích theo đuổi nghề nghiệp và ngành bạn đã từng học ở Đại học là gì. Chúc các bạn có được quyết định đúng đắn nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here