Giới thiệu các chương trình học thạc sĩ phổ biến hiện nay

0
237

Bạn có những thắc mắc như thạc sĩ nên học ngành nào? Học thạc sĩ ở đâu tốt? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các chương trình học thạc sĩ phổ biến hiện nay.

lua chon nganh hoc
Chọn ngành học là vấn đề được quan tâm hàng đầu

Các khối ngành được đào tạo ở bậc thạc sĩ cũng đa dạng như ở bậc đại học tuy nhiên, người học chỉ chú ý vào một số ngành học cần đến học ở trình độ cao hơn mà không phải trải dài ở tất cả các khối ngành.

Khái quát chung về đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam

Thạc sĩ là một chương trình học tiếp nối chương trình đào tạo đại học. Điều kiện cần để có thể tham gia khóa học là bạn phải học đúng chuyên ngành hoặc cận chuyên ngành của chương trình học thạc sĩ muốn tham gia, còn điều kiện đủ là bạn phải trúng tuyển ở kì thi tuyển thạc sĩ.

dao tao hoc thac si
Chương trình đào tạo thạc sĩ

Sau chương trình thạc sĩ, bạn sẽ được cấp bằng cấp theo trình độ và loại bằng theo năng lực và khối ngành mà bạn theo đuổi. Hiện nay ở Việt Nam đã được phân thành hai loại bằng thạc sĩ là bằng thạc sĩ học thuật, dành cho những ai học theo hướng nghiên cứu và bằng thạc sĩ ứng dụng, được cấp cho những ai học thạc sĩ theo hướng ứng dụng. Đa số chương trình thạc sĩ nghiên cứu sẽ là bước đệm cho những ai muốn học lên tiến sĩ, còn học thạc sĩ ứng dụng sau tốt nghiệp bạn có thể trực tiếp đi làm luôn.

Như vậy, việc học thạc sĩ nên học ngành nào thường là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là các khối ngành kinh tế – đa dạng về ngành đào tạo.

Chương trình đào tạo thạc sĩ phổ biến hiện nay

Chương trình đào tạo thạc sĩ hiện nay ở Việt Nam khá đa dạng và việc lựa chọn thạc sĩ học ngành nào còn phụ thuộc vào khối ngành mà bạn theo đuổi từ đại học và mục đích công việc mà bạn hướng đến.

Chương trình Thạc sĩ kinh tế: Không thể phủ nhận tầm quan trọng của kinh tế trong việc phát triển đất nước. Các khối ngành kinh tế được đào tạo ở bậc đại học và thạc sĩ là những khối ngành mang tính ứng dụng cao, có thể áp dụng vào công việc. Ở chương trình đào tạo thạc sĩ có đào tạo một số khối ngành như: quản trị kinh doanh, quản lí kinh tế, kế toán, kiểm toán,…

Chương trình học thạc sĩ kĩ thuật và công nghệ: Song song với các khối ngành kinh tế là kĩ thuật. Trong thời đại công nghệ máy móc phát triển như hiện nay, học về kĩ thuật là một lợi thế rất lớn. Các khối ngành chính của kĩ thuật như công nghệ thông tin, tự động hóa, điện tử điện lạnh là những khối ngành được quan tâm nhiều.

hoc thac si nganh kinh te
Chọn học thạc sĩ theo ngành nghề và chương trình đã học ở đại học

Ngoài ra, một số ngành như nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên,…cũng có nhiều chuyên ngành thực tế để bạn có thể lựa chọn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu được nhiều hơn về những thắc mắc như các chương trình học thạc sĩ nên học ngành nào, học thạc sĩ để làm gì,…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here