Một số trường sư phạm không nên tuyển sinh dưới mức điểm sàn

0
351

Theo thống kê, một số trường sư phạm có mức điểm chuẩn rất thấp. Một số trường lại lấy điểm chuẩn rất thấp chỉ bằng điểm sàn ĐH (15,5 điểm).  Trái ngược, với một số trường ĐH tốp đầu, lại lấy điểm rất cao.

Hệ cao đẳng cũng lập điểm chuẩn thấp

Không những chỉ các trường ĐH sư phạm lây điểm thấp, mà ngay cả Hệ Cao đẳng ( CĐ ) cũng thông báo lấy thi sinh chưa đến 10 điểm/3 môn. Điều trên vô tình, khiến cho nhiều người nghĩ rằng, chất lượng đội ngũ giáo viên tương lại không thật sự chất lượng.

Hệ cao đẳng lâp điểm chuẩn thấp

Trong bước đường hội nhập kinh tế, quản lý kinh tế, giáo dục…Việt Nam đang có những bước chuyển mình, thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo của đội ngũ giáo viên. Trước thông tin các trường đại học cao đẳng sư phạm lấy điểm thấp như vậy. Không ít người lo lắng, chất lượng giáo viên trong tương lại sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh trường đại học Công nghệ Đông Á năm 2018

Đặt mục tiêu về chất lượng hay số lượng

Các trường đặt mục tiêu về số lượng

Tiến sĩ (TS) Giáp Văn Dương, người sáng lập và đang điều hành cổng giáo dục trực tuyến mở đại trà cho biết:  Có khả năng, các trường sư phạm chạy theo thành tích. Hạ điểm chuẩn, để đáp ứng đủ chỉ tiêu, gây nên những hậu quả, không chỉ tạo ra những lứa giáo viên kém chất lượng. Mà mức độ hậu quả, có thể kéo dài hàng chục năm, tiếp tay cho tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” mà xã hội đang kêu ca.

Các trường sư phạm cần đặt mục tiêu về mặt chất lượng, không nên đi theo mục tiêu về số lượng. Tuyển sinh sinh viên có năng lực học tập quá yếu vào trường sẽ tạo nên một làn sóng không đáp ứng đầu ra của sinh viên. Không những vậy nghề giáo còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai sau này. Hiện nay có rất nhiều trường đại học đạo tạo đủ ngành nghề nhưng tỉ lệ ra trường thất nghiệp rất nhiều làm hao tổn kinh phí của nhà nước và của nhiều gia đình.

Do vậy lựa chọn học sinh có đủ năng lực đáp ứng được chương trình học đại học, cao đẳng sư phạm rất cần thiết. Sau này sẽ làm cho ngành giáo dục của nước ta ngày càng vươn lên.

Việc đặt điểm chuẩn quá thấp, chỉ kém điểm sàn đôi chút. Sẽ khiến cho ra mặt bằng giáo viên sau này chất lượng kém. Từ đó, đào tạo nên một lực lượng học sinh, sinh viên kém chất lượng. Vì vậy, các trường sư phạm, nên coi trọng chất lượng đầu vào của mình. Nên nâng mức điểm chuẩn hợp lý nhất. Từ đó giúp cho có một lực lượng đầu vào tốt, sẽ cho ra những lực lượng giáo viên và giảng viên tốt nhất.

Nâng chât lượng sinh viên tốt hơn

Với những chia sẻ ở trên hi vọng nền giáo dục của nước ta sẽ có những bước phát triển nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất và phát huy hết khả năng tự học hỏi.

Bài viết tham khảo: Quy chế tuyển sinh mới nhất năm 2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here