Những điều cần lưu ý trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018

0
201

Thông tư 7/2018/TT-BGĐT sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Theo đó, có rất nhiều quy định mới, đáng lưu ý được áp dụng từ năm nay:

1. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tuyển sinh đại học năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

thay doi trong quy che tuyen sinh dai hoc 2018
Thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2018

Bộ GDDT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, ngưỡng điểm này được bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

Đối với trình độ đại học xét tuyển học sinh có kết quả học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng đối với các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực trung bình trở lên.

2. Hạ mức điểm ưu tiên theo khu vực

ha muc diem uu tien
Mức điểm ưu tiên trong năm 2018 sẽ hạ xuống

Từ năm 2018 , mức chênh lệch điểm chúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Theo quy chế tuyển sinh cũ, mức điểm chênh lệch điểm chúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Như vậy ,mức điểm chênh lệch này đã giảm 0,25 điểm so với các năm trước đây là 0,25 nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Thông tư mới cũng bỏ từ bệnh binh trong cụm từ “ người được hưởng chính sánh như: bệnh binh”. Như vậy, bỏ ưu tiên với thí sinh là con của người được hưởng chính sách bệnh binh

3. Làm tròn điểm đến chữ số thập phân thứ hai

mua tuyen sinh 2018
Mùa tuyển sinh đại học 2018 đang đến rất gần

Mùa tuyển sinh đại học 2018, điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi /môn theo thang điểm 10 đối với từng bài thi / môn của từng tổ hợp xét tuyển và công với điểm ưu tiên và làm tròn tới chữ số thập phân thứ hai.

Khác với năm 2017 là làm tròn về mức 0,25. Có nghĩa là 13,991 sẽ không được làm tròn lên 14 điểm mà chỉ làm tròn đến 13,99 điểm. Như vậy, tính cạnh tranh cao, sự công bằng giữa các thí sinh trong việc xét tuyển được đảm bảo.

4. Bổ sung đối tượng tuyển thẳng

Thông tư mới của Bộ GD&ĐT nêu rõ đoạn 1 điều c khoản 3 sửa đổi, bổ sung và điểm d khoản 3. Cụ thể như sau:

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của pháp luật thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải theo quy định của từng trường.

Trên đây là những lưu ý dành cho thí sinh về thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018. Thí sinh xem thêm thông tin về tuyển sinh đại học 2018 tại chuyên mục: Tuyển sinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here